>> วิสัยทัศน์ของมูลนิธิดวงประทีปคือ "องค์กรชั้นนำเพื่อเด็กและผู้ยากไร้" พันธกิจของมูลนิธิฯ คือ 1. ผลักดันให้เด็กและผู้ยากไร้ได้รับสิทธิและโอกาสเท่าเทียม กับคนในสังคมทั่วไป 2. สร้างแบบอย่างงานพัฒนาเด็กและผู้ยากไร้ 3. ฟื้นฟูและพัฒนาเด็ก-เยาวชนที่ยากไร้และมีปัญหา 4. ส่งเสริมสนับสนุนให้ชุมชนเข้มแข็งและปลอดภัย 5.ส่งเสริมและสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเสพติด ในชุมชน   
  • เยาวชนหญิง 3 ชายแดนจังหวัดภาคใต้กับความประท ับต่อมูลนิธิดวงประทีป
 

เมื่อวันพุธที่ 23 เมษายน มูลนิธิดวงประทีปได้มีโอกาสต้อนรับน้องๆ เยาวชนหญิงจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รุ่น 3  จำนวน 120 ตามโครงการทักษิณพัฒนา โดยการนำของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ซึ่งเยาวชนที่ร่วมโครงการส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ไม่เคยออกนอกพื้นที่ ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้ทักษะชีวิตนอกภูมิลำเนา และเป็นการเปิดโลกทรรศน์ได้ศึกษาเรียนรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเยาวชนคลองเตย ในโครงการพัฒนาผู้นำเยาวชน ของมูลนิธิฯ นอกจากความสนุกสนานที่พวกเขาจะได้รับแล้ว พวกเขายังมีโอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ปัญหาและแนวทางการแก้ไข ลงสัมผัสกับชุมชม และความเป็นผู้ของคนจนเมือง ที่จะทำให้น้องเยาวชนจาก 3 ชายแดน

                    

     
ภาคใต้สามารถนำไปประยุกค์ใช้ในการแก้ไขปัญหาของชุมชนตนเองได้บ้าง และจากการได้พูดคุยกับนางสาวสำรวย สารารักษ์ คุณครูจากโรงเรียนเดชะปัตตนยานุกูล จังหวัดปัตตานี หนึ่งในคุณครูผู้นำเยาวชนเข้าร่วมโครงการได้กล่าวกับเราว่า
      "ประทับใจมากที่ได้มีโอกาสฟังคุณครูประทีปพูดว่า ผู้หญิงต้องมีส่วนร่วมในกรเมือง ในประชาธิปไตย เยาวชนต้องเรียนรู้ชีวิตมุสลิมในพื้นที่ต่างๆ หรือในชุมชนอื่นๆ ทั้วไปในภาคกลาง เพื่อกลับไปพัฒนาบ้านของตัวเอง รวมถึงการส่งเสริมให้เยาวชนมีจิตสาธารณะมากขึ้น"
   ส่วนนางสาวซารีนา  แวหะมะ (น้องนา) เยาวชนจากจังหวัดปัตตานีกล่าวกับเราว่า "รู้สึกดีใจ และปลาบปลื้มใจที่มีโอกาสเข้าร่วมโครงการนี้ เพราะได้มีโอกาสเรียนรู้อะไรหลายๆ อย่าง ได้รู้จักกับเพื่อนๆ หลายคนที่คลองเตย ที่ชุมชนคลองเตยพี่ๆ ใจดีมาก และสิ่งที่หนูได้คือความประทับใจ ความมีน้ำใจ หนูจะเก็บความทรงจำดีๆ ไว้ บอกกับเพื่อนที่อยู่ดภาคใต้ค่ะ"
    ที่กล่าวมาเป็นเพียงความประทับใจที่น้องจาก 3 ชายแดนใต้มีต่อการร่วมทำกิจกรรมกับน้องเยาวชนคลองเตย หลายๆ คนบอกว่าถ้ามีโอกาสอยากมาอีก และจะเก็บความประทับใจเหล่านี้ไปนานๆ 
                             
สุดท้าย น้องๆ ทั้ง 2 ส่วนภาคร่วมร้องเพลง "รักกันไว้เถิด" ก่อนจากลาด้วยมิตรภาพ 

 


วันที่ : 17/09/2555

อ่าน 1807 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ขอแสดงความยินดีกับครูประทีปที่ได้รับเลือกเป็นบุคคลแบบอย่าง(บุคคลสงเคราะห์ดีเด่นแห่งปี)
 คณะ Life Works International ปีที่ 10
 แจ้งอีเมลใหม่
 กลุ่มสตรีออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ เยี่ยมน้องที่กาญจนบุรี
 วันสายใยแห่งความรัก ศูนย์ชุมพร 2555
 
มูลนิธิดวงประทีป เลขที่ 34 ล็อค 6 ถนนอาจณรงค์ คลองเตย กทม.10110   Line Id : dpf2521 , โทรศัพท์ 0-2671-4045-8 โทรสาร 0-2249-5254
e-mail : duangprateepf@gmail.com , dpf_found@hotmail.com http://www.dpf.or.th , http://www.facebook.com/dpffound