>> วิสัยทัศน์ของมูลนิธิดวงประทีปคือ "องค์กรชั้นนำเพื่อเด็กและผู้ยากไร้" พันธกิจของมูลนิธิฯ คือ 1. ผลักดันให้เด็กและผู้ยากไร้ได้รับสิทธิและโอกาสเท่าเทียม กับคนในสังคมทั่วไป 2. สร้างแบบอย่างงานพัฒนาเด็กและผู้ยากไร้ 3. ฟื้นฟูและพัฒนาเด็ก-เยาวชนที่ยากไร้และมีปัญหา 4. ส่งเสริมสนับสนุนให้ชุมชนเข้มแข็งและปลอดภัย 5.ส่งเสริมและสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเสพติด ในชุมชน   
  • น้ำใจของคนจนผู้ยิ่งใหญ่จากไทยสู่ออสเตรเลีย
 

น้ำใจของคนจนผู้ยิ่งใหญ่จากไทยสู่ออสเตรเลีย

เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา มูลนิธิดวงประทีปได้ระดมการรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยไฟป่าที่ประเทศออสเตรเลีย ชาวชุมชนที่ทราบข่าวพร้อมทั้งผู้ที่เคยได้รับการช่วยเหลือเรื่องการซ่อมแซม - สร้างบ้านที่กลุ่มชาวออสเตรเลียเป็นผู้ให้การสนับสนุน ทั้งหมด 15 หลังในชุมชนคลองเตยได้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวด้วย
หนึ่งในนั้นคือ นายอุทิตย์ งามขำ อายุ 38 ปี อาศัยอยู่ชุมชนล๊อค 1-2-3 คลองเตย อาชีพขับมอเตอร์ไซด์รับจ้าง รายได้ไม่แน่นอน ได้เสนอตัวเข้าร่วมกิจกรรมนี้ด้วย ทั้งที่ครอบครัวของนายอุทิตย์ ภรรยาและบุตร 2 คน ทุกคนล้วนมีปัญหาสุขภาพ อดีตตัวนายอุทิตย์เป็นกรรมกรขนถ่ายสินค้าในการท่าเรือฯ ต่อมานายอุทิตย์ล้มป่วยด้วยโรคหืดหอบ จึงมาขับวินมอเตอร์ไซด์รับจ้าง ภรรยาเคยถูกพ่อเลี้ยงทำร้าย ทำให้เธอมีความผิดปกติทางประสาท ส่วนลูกสาว (9 ปี) และลูกชาย (7 ปี) มีปัญหาทางด้านสมองเช่นกัน ทั้ง 4 คนอยู่ในบ้านที่ทรุดโทรมมาก และได้รับการรบกวนจากสัตย์เลื้อยคลานเข้ามานอนด้วยในยามค่ำคืน (ลูกสาวและภรรยาหวาดกลัวงูมาก)
ปี 2562 ทางมูลนิธิแฮนด์อคลอสเดอะวอเตอร์ ประเทศออสเตรเลียได้มาก่อสร้างบ้านให้นายอุทิตย์ใหม่ โดยการประสานงานของมูลนิธิดวงประทีป เหมือนฟ้าประทานชีวิตใหม่ให้ครอบครัวของนายอุทิตย์เขาจึงแข็งขันในการเข้าร่วมระดมทุนครั้งนี้
วันที่เขานำกล่องรับบริจาคมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ ทำเอาพวกเราประหลาดใจมาก เพราะกล่องรับบริจาคนั้นทำจากขวดน้ำที่เขาทำเอง โดยติดสติกเกอร์ที่ได้รับจากมูลนิธิฯ ไป เนื่องจากในวันที่ประชุมชี้แจงวัตถุประสงค์ของการระดมทุนกล่องรับบริจาคของมูลนิธิฯ มีไม่เพียงพอ
นายอุทิตย์เล่าว่า “ผมตั้งใจว่าจะนำรายได้จากการขับวินมอเตอร์ทั้ง 3 วันนี้ใส่ในขวดที่ผมทำเอง ทุกครั้งหลังจากที่รับเงินจากผู้โดยสาร ผมจะนำเงินใส่ขวดน้ำที่ทำไว้ เขาก็ถามผมว่าเอาเงินไปทำอะไร ผมก็ถามเขาว่าเห็นข่าวไฟไหม้ป่าที่ออสเตรเลียไหม และผมก็บอกต่อว่า ผมจะนำเงินไปช่วยผู้ประสบภัยไฟไหม้ป่าที่ออสเตรเลีย ผู้โดยสารได้ฟังดังนั้นก็สมทบเงินเพิ่มใส่ขวดให้ผมอีก ผมดีใจมากที่เขาไว้วางใจผมและร่วมทำบุญกับผม วันนี้ผมนำเงินมามอบให้กับมูลนิธิฯ แม้มันจะไม่มากนัก แต่ผมก็อยากให้ผู้ที่ได้ช่วยเหลือผมได้รับทราบว่าคนจนจากประเทศไทยได้ส่งกำลังใจให้ชาวออสเตรเลียได้สู้ต่อไป ผมไม่มีอะไรจะให้นอกจากกำลังใจครับ” และนี่เป็นอีกหนึ่งน้ำใจของคนจนผู้ยิ่งใหญ่จากไทยสู่ออสเตรเลีย

ไม่เพียงกรณีของนายอุทิตย์เท่านั้น วันนี้เราเห็นน้ำใจอันยิ่งใหญ่ทยอยมอบกำลังใจใส่กล่องบริจาคมอบให้กับ คุณ Kay Lawrence Spencer ตัวแทนจาก Hands Group เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยอดเงินจากการระดมทุนครั้งนี้อาจจะไม่มากนักแต่คำขอบคุณของผู้รับที่สั่นเครือบ่งบอกถึงความประทับใจที่ชาวคลองเตยมีให้กับชาวออสเตรเลียในยามยากลำบากให้ได้มีกำลังใจสู้ต่อไปวันที่ : 11/05/2560

อ่าน 133 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ขอแสดงความยินดีกับคุณครูประทีป
 ละครหุ่นคณะ Keyakiza จากญี่ปุ่นลัดฟ้ามาแสดงให้เด็กๆ ยากไร้ได้สนุกสนาน
 TV อาสาพาน้องๆ และผู้สูงอายุฉลองปีใหม่
 พิธีมอบเครื่องเล่นสนามชุมชน 70 ไร่และชุมชนแฟลต 11 – 18
 พิธีมอบทุนการศึกษา ประจำปี 2560
 
มูลนิธิดวงประทีป เลขที่ 34 ล็อค 6 ถนนอาจณรงค์ คลองเตย กทม.10110   Line Id : dpf2521 , โทรศัพท์ 0-2671-4045-8 โทรสาร 0-2249-5254
e-mail : duangprateepf@gmail.com , dpf_found@hotmail.com http://www.dpf.or.th , http://www.facebook.com/dpffound