>> วิสัยทัศน์ของมูลนิธิดวงประทีปคือ "องค์กรชั้นนำเพื่อเด็กและผู้ยากไร้" พันธกิจของมูลนิธิฯ คือ 1. ผลักดันให้เด็กและผู้ยากไร้ได้รับสิทธิและโอกาสเท่าเทียม กับคนในสังคมทั่วไป 2. สร้างแบบอย่างงานพัฒนาเด็กและผู้ยากไร้ 3. ฟื้นฟูและพัฒนาเด็ก-เยาวชนที่ยากไร้และมีปัญหา 4. ส่งเสริมสนับสนุนให้ชุมชนเข้มแข็งและปลอดภัย 5.ส่งเสริมและสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเสพติด ในชุมชน   
  • 23 ปี ความมิตรภาพจาก Prof.Yutaka ARAMAKI
 

    
    รุ่งอรุณของวันนี้ได้มีโอกาสร่วมทำบุญใส่บาตรกับอาจารย์ Aramaki และคณะนักศึกษาจากประเทศญี่ปุ่นกว่า 80 ชีวิต  ที่บินจากญี่ปุ่นและตรงมาที่มูลนิธิฯ ก่อน
     สำหรับคนไทยเช้าวันนี้เป็นเช้าที่สดใส อากาศดี แต่สำหรับชาวญีปุ่นยังคงรู้สึกร้อนบ้าง แต่สีหน้าและรอยยิ้มยังเต็มไปด้วยพลังและพร้อมที่จะเดินทางต่อไปร่วมกิจกรรมกับน้องในโครงการนิวัตน์สู่ชีวิตใหม่ จ. ชุมพร และ จ. กาญจนบุรี ตามลำดับ ในขณะที่อยู่ประเทศไทยระหว่างวันที่ 16 - 23 สิงหาคม 2556
    และแน่นอนสิ่งหนึ่งที่คณะเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ อยากจะบอกถึงความรู้สึกขอบคุณในคุณูปการตลอด 23 ปีที่อาจารย์ Aramaki ได้ช่วยเหลือกิจกรรมต่างๆ ของมูลนิธิฯ  โดยเริ่มจากการรณรงค์ความช่วยเหลือเรื่องทุนการศึกษาในระยะแรกที่โครงการทุนการศึกษาได้ก่อตัี้ง, การระดมทุนในประเทศญีปุ่น เพื่อโครงการปลูกปาล์มน้ำมันเพื่อนำรายได้
มาสนับสนุนกิจกรรมด้านความเป็นอยู่ของเด็กในโครงการนิวัตน์สู่ชีวิตใหม่ และทุกๆ ปี อาจารย์จะนำนักศึกษาจากประเทศญีปุ่นมาดูงานของมูลนิธิฯ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเยาวชนในโครงการฯ  ซึ่งนักศึกษาที่มาทำกิจกรรมทุกรุ่นจะกลับไปด้วยความประทับใจในการต้อนรับ และกิจกรรมต่างๆ ของมูลนิธิฯ หลายคนกลับมาอีก หลายคนเรียนภาษาไทยเพื่อมาเป็นอาสาสมัครที่มูลนิธิฯ  แม้ปัจจุบันก็ยังอยู่ในประเทศไทย 
    

 
      อาจารย์ Aramaki เคยเป็นผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น พำนักอยู่ในประเทศไทยหลายปี
ดังนั้นอาจารย์จะเข้าใจวัฒนธรรม ปัญหาต่างๆ ของชุมชนแออัดได้เป็นอย่างดี  ปัจจุบันท่านเป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยกิมกิ ประเทศญี่ปุ่น  อาจารย์เคยเล่าถึงคำถามที่ถูกถามบ่อยๆ ว่า ".. เป็นเวลานานแล้วที่อาจารย์ช่วยเหลือมูลนิธิดวงประทีป ไม่รู้สึกเบื่อบ้างหรือ.."  อาจารย์ตอบไปว่า  "ตลอดเวลาที่อาจารย์ได้มาสัมผัสกับมูลนิธิฯ จึงรู้ว่ามูลนิธิดวงประทีปทำงานจริง ช่วยเหลือคนยากไร้จริง สามารถเห็นผลงาน ความคืบหน้าของการแก้ไขปัญหา ตรวจสอบได้  ครูประทีปเป็นคนทำงานจริง ซึ่งจะอีกกี่ปี 10 20 30 หรือ 100 ปี ผมก็จะช่วยมูลนิธิฯ ตลอดไป"  เป็นคำพูดที่ประทับใจคนทำงานอย่างเราเหลือเกิน  แม้ว่าวันนี่อาจารย์จะมีอายุมากแล้ว และก็เป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ว่า 23 ปีที่ผ่านมาอาจารย์ไม่เคยพักหรือเว้นที่จะไม่มามูลนิธิฯ เลย  พวกเราขอขอบคุณอาจารย์ Yutaka Aramaki ด้วยใจจริงเป็นอย่างยิ่ง  พวกเราอยากบอกอาจารย์ว่า "อาจารย์เป็นอีกหนึ่งพลังที่ทำให้ฟันเฟืองเล็กๆ อย่างพวกเรามีพลังขับเคลื่อนในการทำงานเพื่อคนยากไร้ได้อย่างคล่องตัว  จะอีกกี่ปีเราก็พร้อมที่จะทำงานกับอาจารย์เสมอ

  

 

  

 


วันที่ : 19/09/2555

อ่าน 1095 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ป.ป.ส. อบรมต้านภัยยาเสพติดที่ชุมพร
 รับน้องเยาวชน 3 ชายแดนภาคใต้ รุ่น2
 ความสำเร็จอีกก้าวของอนุบาลดวงป ระทีป
 สิทธิของหนู เด็กอายุ 6 ขวบเรียกร้องสิทธิ์ต่อผู้ว่ากรุ งเทพมหานคร
 Siam Solvay Foundation กับการส่งเสริมทักษะ และการพัฒนาคุณภาพชีวิต
 
มูลนิธิดวงประทีป เลขที่ 34 ล็อค 6 ถนนอาจณรงค์ คลองเตย กทม.10110   Line Id : dpf2521 , โทรศัพท์ 0-2671-4045-8 โทรสาร 0-2249-5254
e-mail : duangprateepf@gmail.com , dpf_found@hotmail.com http://www.dpf.or.th , http://www.facebook.com/dpffound