>> วิสัยทัศน์ของมูลนิธิดวงประทีปคือ "องค์กรชั้นนำเพื่อเด็กและผู้ยากไร้" พันธกิจของมูลนิธิฯ คือ 1. ผลักดันให้เด็กและผู้ยากไร้ได้รับสิทธิและโอกาสเท่าเทียม กับคนในสังคมทั่วไป 2. สร้างแบบอย่างงานพัฒนาเด็กและผู้ยากไร้ 3. ฟื้นฟูและพัฒนาเด็ก-เยาวชนที่ยากไร้และมีปัญหา 4. ส่งเสริมสนับสนุนให้ชุมชนเข้มแข็งและปลอดภัย 5.ส่งเสริมและสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเสพติด ในชุมชน   
  • สารจากครูประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ
 

ถึงมิตรและผู้อุปการะมูลนิธิดวงประทีป 

 

      นับเป็นเวลาเกือบ 5 เดือนแล้วที่ครูประทีปต้องเดินทางออกจากประเทศไทย เพียงเพราะครูประทีปออกไปเรียกร้องให้รัฐบาลใช้สันติวิธีในการแก้ไขปัญหา “หยุดฆ่าประชาชน” แต่ผลคือครูประทีปถูกประกาศจับตัวและถูกอายัดทรัพย์ สาเหตุที่ครูออกไปเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดใช้ความรุนแรง เพราะจากการทำงานกับเด็กและคนจน ครูประทีปเข้าใจดีว่าเด็กที่เป็นกำพร้าขาดพ่อ ขาดแม่ เค้าจะมีปัญหาในชีวิตมากมายเพียงใด และผู้บาดเจ็บที่ครูไปเยี่ยมตามโรงพยาบาลในช่วงเดือนเมษายน พฤษภาคม ที่ต้องกลายมาเป็นคนพิการไปตลอดชีวิต เขาและครอบครัวจะต้องเผชิญกับความยากลำบากเพียงใด หลายคนที่โดนกระสุนปืนเขาไม่ได้ไปชุมชนเขาเดินทางไปทำงาน หรือไปซื้ออาหาร ประกอบกับครูประทีปต้องทำงานให้กับUN. ในฐานะเป็นกรรมการกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อทาสยุคใหม่ (Board Member of the United Nations Voluntary Trust fund on Contemporary Forms of Slave) ครูประทีปจึงเดินทางไปติดตามงานให้ UN. เมื่อเห็นว่าสถานการณ์ในประเทศไทยยังมีการประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ซึ่งให้อำนาจรัฐบาลทำอะไรกับใครอย่างไรก็ได้ โดยไม่ต้องใช้กฎหมายปรกติ ครูประทีปจึงเดินทางไปพักกับสามีและลูกชายคนเล็กที่ประเทศญี่ปุ่น
      เมื่อปลายเดือนสิงหาคม และต้นกันยายน ครูประทีปเดินทางไปรับรางวัลฮีโร่สิทธิเด็กแห่งทศวรรษ ของมูลนิธิรางวัลสิทธิเด็กโลก ณ ประเทศสวีเดน ซึ่งพระราชินี ซิลเวีย เสด็จมาเป็นประธาน พระราชทานรางวัลพร้อมช่อดอกไม้ให้เป็นกำลังใจ ผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดจากเด็กๆ ทั่วโลกให้เป็นฮีโร่ สิทธิเด็กแห่งทศวรรษ คืออดีตประธานาธิบดี แห่งประเทศแอฟริกาใต้ คุณเนลสัน แมนคาร่า และคุณกราซ่า มาแชล 2 สามีภรรยาผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิเด็กและประชาธิปไตย หลังจากรับพระราชทานรางวัลแล้ว ครูประทีปได้รับเชิญไปบรรยายในโรงเรียนต่างๆ ของประเทศสวีเดน มีชาวสวีเดนสนใจงานของมูลนิธิดวงประทีป ถึงกับจะก่อตั้งองค์กรเพื่อหาการสนับสนุนมาให้เด็กๆ ถึงแม้ว่าครูจะไม่ได้อยู่ในประเทศไทย แต่ก็ยังช่วยทำงานให้มูลนิธิดวงประทีป และมูลนิธิสิกขาเอเชีย โดยใช้ระบบเทคโนโลยี เช่น Skype และ Internet 
     ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจ และยังให้การสนับสนุนแก่มูลนิธิฯและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเมื่อรัฐบาลไทยยก เลิก พ.ร.ก. ฉุกเฉินแล้วเราคงได้พบกันที่ประเทศไทย 
 
ประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ 
21 กันยายน  2553


วันที่ : 19/09/2555

อ่าน 2212 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 กีฬาอนุบาลชุมชนสัมพันธ์
 Elsereine1% Club มอบชุดทำความสะอาดและป้องกันเชื้อไวรัส
 ผู้สูงอายุกับนักศึกษาlife Works
 เยาวชนโครงการนิวัตน์สูชีวิตใหม่ ศูนย์ชุมพร เข้าร่วมกิจกรรม Outdoor ณ เชียงใหม่
 รับสมัครเจ้าหน้าที่ 3 อัตรา
 
มูลนิธิดวงประทีป เลขที่ 34 ล็อค 6 ถนนอาจณรงค์ คลองเตย กทม.10110   Line Id : dpf2521 , โทรศัพท์ 0-2671-4045-8 โทรสาร 0-2249-5254
e-mail : duangprateepf@gmail.com , dpf_found@hotmail.com http://www.dpf.or.th , http://www.facebook.com/dpffound